x 

ไม่มีสินค้าในตระกร้า

ติดต่อเครื่องเป่าแอลกอฮอล์

เครื่องวัดแอลกอฮอล์ เครื่องเป่าแอลกอฮอล์ เครื่องตรวจแอลกอฮอล์ อันดับ1

แอลกอฮอล์มีสารประกอบอะไรบ้าง

แอลกอฮอล์มีสารประกอบอะไรบ้าง

 

แอลกอฮอล์มีสารประกอบอะไรบ้าง

 

แอลกอฮอล์(Alcohol) ถ้าพูดถึงแอลกอฮอล์ทุกคนก็ต้องคิดว่าเป็นแอลกอฮอล์ที่ไว้ใช้ดื่มหรือไม่ก็ไว้สำหรับฆ่าเชื้อล้างบาดแผล แต่ความจริงแล้วคำว่า “แอลกอฮอล์” เป็นชื่อของสารเคมีชนิดหนึ่งที่เรารู้จักกันมากที่สุดก็คือ เอทานอล(Ethanol) , เอทิลแอลกอฮอล์(Ethylalcohol) และเมทานอล(Methano) แต่หลายๆคนมักจะเข้าใจผิดว่าแอลกอฮอล์ที่เราใช้ดื่มนั้นมีส่วนผสมจาก เอทิลแอลกอฮอล์ และ เมทิลแอลกอฮอล์ ขอบอกว่าเป็นการเข้าใจผิดอย่างมาก เพราะแอลกอฮอล์ที่มีในเหล้าหรือสุรานั้นเป็นประเภทที่สามารถบริโภคได้ แต่อย่าเข้าใจผิดไปเหมาะรวมกันนะเพราะแอลกอฮอล์บางประเภทหากทานเข้าไปอาจจะถึงแก่ชีวิตได้ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับเอทิลแอลกอฮอล์และ-เมทิลแอลกอฮอล์กันดีกว่า

 

เอทิลแอลกอฮอล์หรือเอทานอล

แอลกอฮอล์ตัวนี้ได้จากการหมักของพืชผลทางการเกษตร เช่น มัน อ้อย หรือข้าวโพด เป็นของเหลวที่ไม่มีสี ระเหยได้ ไวต่อไฟสามารถละลายน้ำเจือจางได้ มีสูตรทางเคมีคือ (C2H5OH) แอลกอฮอล์ชนิดนี้นิยมนำมาเป็นพวกเครื่องดื่มเหล้า ไวน์ เบียร์ ยาฆ่าเชื้อโรคทำความสะอาด หรือส่วนผสมเครื่องสำอาง และใช้เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงก็ได้

เมื่อเข้าสู่ร่างกายและผลลัพธ์ที่ได้

พิษเฉียบพลันจากเอทานอลที่เกิดจากการกินเข้าไปมากๆในครั้งเดียวคืออาการเมานั่นเองหากทานประจำระยะยาวอาจทำให้เกิดโรคพิษสุราเรื้อรังหรือตับแข็งได้

หมายเหตุ แม้เอทานอลจะสามารถรับประทานได้แต่ก็ไม่แนะนำให้ทานเอทานอลที่มาจากยาฆ่าเชื้อทั้งหลายเพราะอาจมีส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ทั้งนี้เอทานอลยาฆ่าเชื้อจะมีการใส่สีป้องกันการเข้าใจผิดไว้ด้วย

 

เมทิลแอลกอฮอล์,เมทานอล

แอลกอฮอล์ตัวนี้ได้จากการกลั่นทางปริโตรเคมี หรือน้ำมันนั่นเอง เป็นของเหลสไม่มีสี ระเหยได้ มีสูตรทางเคมีคือ (CH3OH) นิยมใช้ในกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น เป็นสารทำให้ละลายได้แก่ สี น้ำมันเคลือบเงา และใช้เป็นเชื้อเพลิง

เมื่อเข้าสู่ร่างกายและผลลัพธ์ที่ได้

เรียกว่าเป็นพิษอย่างมากต่อร่างกาย หากถูกผิดหนังจะเกิดอาการแสบคัน หรือสูดดมจะทำให้เกิดการแสบปวดทางระบบหายใจ หากเข้าตาอาจจะถึงขั้นตาบอดได้ ไม่ต้องการเรื่องดื่มได้เลยเพราะถ้าดื่มเข้าก็เหมือนยาพิษดีๆนี่เอง เพราะทำให้เสียชีวิตได้เลย โดยเป็นการเสียชีวิตเพราะโลหิตเป็นพิษ

หมายเหตุ เมื่อจะซื้อสินค้าที่มีแอลกอฮอล์ผสมต้องดูชื่อชนิดของแอลกอฮอล์ให้ถูกต้องก่อนนะจ๊ะ ด้วยความเป็นห่วง

 

เราจะเห็นได้ว่าแอลกอฮอล์นั้นมีหมายประเภท สำหรับใครที่คิดว่าแอลกอฮอล์ดื่มได้ทุกประเภทเมื่อได้อ่านบทความนี้ขอให้คิดใหม่ได้เลย อย่าหลงอย่าคิดลองอะไรที่มันผิดประเภทกันนะจ๊ะ

 

TKALCOHOL.COM

เครื่องเป่าแอลกอฮอล์

เลื่อนขึ้นบน