x 

ไม่มีสินค้าในตระกร้า

ติดต่อเครื่องเป่าแอลกอฮอล์

เครื่องวัดแอลกอฮอล์ เครื่องเป่าแอลกอฮอล์ เครื่องตรวจแอลกอฮอล์ อันดับ1

แอลกอฮอล์กับยาคือสิ่งที่ไม่ควรทานคู่กัน

แอลกอฮอล์กับยาคือสิ่งที่ไม่ควรทานคู่กัน

 

แอลกอฮอล์กับยาคือสิ่งที่ไม่ควรทานคู่กัน

เคยได้ยินไหมห้ามดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงที่เรากินยา บางคนอาจจะสงสัยว่าดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปนิดเดียวเลยไม่ได้เลยหรอ  ถูกต้องครับนิดเดียวก็ไม่ได้นะครับ นั่นก็เพราะว่าแอลกอฮอล์ต่างๆไม่ว่าจะเบียร์ ไวน์และอื่นๆ เมื่อเข้าร่างกายจะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็ว ทำให้หลอดเลือดเกิดการขยาย มีผลกระทบต่อกรดและน้ำย่อย เลยเป็นเหตุผลที่ไม่ควรจะกินยายในตอนนั้น

 

หากมีคำเตือนในยายิ่งไม่ควรดื่ม

สำหรับตัวยามีอยู่หลายชนิดด้วยกันที่ไม่ควรทานคู่กับแอลกอฮอล์ เพราะจะส่งผลอย่างมากเมื่อมี่แอลกอฮอล์เข้ามาเสริม ยกตัวอย่างถ้าคุณดื่มเบียร์สักแก้วในช่วงที่กินยาปฏิชีวินะ หรือ Antibiotics เป็นประจำ เช่น ยา Metronidazole, tinidazole และ trimethoprim-sulfamethoxazole ยาต้องห้ามที่ไม่ควรดื่มพร้อมแอลกอฮอล์ เพราะแม้เพียงเล็กน้อยก็ส่งผลต่อร่างกายอย่างใหญ่หลวง

 

ยาประเภทไหนส่งผลอะไรบ้าง

สำหรับผู้ที่ทาน ยาขยายหลอดเลือด หรือผู้ป่วนที่เป็นความดันสูงและหลอดเลือดหัวใจตีบ ถือว่าเป็นกลุ่มห้ามดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด อย่างที่รู้ๆกันฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้เกิดความดันต่ำเร็ว เนื่องจากหลอดเลือดขยายอาจจะทำให้เกิดอาการหน้ามืด หรือ หมดสติได้

สำหรับผู้ที่ทาน ยาฆ่าเชื้อ,ยาฏิชีวนะหรือยาถ่ายพยาธิ จะทำให้เกิดอาการเมาง่ายมากขึ้น และส่งผลข้างเคียงอื่นๆเช่น เวียนหัว คลื่นไส้ หรืออาเจียน ซึ่งยาบางชนิดต้องงดการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนหรือหลังภายใน 24 ชม.

สิ่งที่อันตรายมากที่สุดก็คือผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่จะต้องทาน ยาลดน้ำตาลเป็นประจำ หากทานคู่กับแอลกอฮอล์จะทำให้เกิดอาการหน้ามืด ใจสั่น หรือหมดสติได้เพราะฤทธิ์ยาจะส่งผลต่อการทำลายแอลกอฮอล์ของตับ แถมยับยังการสร้างกลูโคส อาจจะทำให้มีอาการอื่นๆตามมาอีกเพียบ

 

อาการที่พบบ่อยเมื่อทานคู่กัน 

อาการเบื้องต้นที่พบบ่อยก็คือปวดหัว อาจจะเกิดอาการตัวแดงหน้าแดง จังหวะหัวใจเต้นเร็วขึ้น หรือคลื่นไส้อาเจียน ในบางกรณีที่ทานยาแล้วแอลกอฮอล์กระตุ้นให้ผลข้างเคียงรุนแรงขึ้นอาจถึงขั้น ท้องเสีย เวียนหัว ง่วงซึม และที่ร้ายแรงที่สุด คือการกินยาระงับประสาทรวมกับแอลกอฮอล์เป็นกระจำ อาจจะยังไม่ส่งผลในทันทีแต่จะสะสมไปเรื่อยๆทำให้ร่างกายเกิดการดื้อ ยามากยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นในกรณีที่ทานคู่กับยานอนหลับ อาจจะส่งผลไปกดประสาทส่วนกลาง เป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลย

TKALCOHOL.COM

เครื่องเป่าแอลกอฮอล์

เลื่อนขึ้นบน